Sưu tầm lộc bình chưng tết rất thịnh trong những năm gần đây. Với bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của các nghệ nhân, ngày càng nhiều những mẫu lộc bình phong thủy đa dạng về mẫu mã được bày bán trên thị trường. Trong đó, lộc bình gỗ mang ý nghĩa phú quý được nhiều người ưu ái và tìm mua hơn cả.

Theo bài trí phong thủy, lộc bình (còn được biết với tên gọi lục bình) chưng trong nhà với ý nghĩa giữ tài giữ lộc, tránh của cải thất thoát ra ngoài. Lộc bình có thiết kế chung là một chiếc bình cao, phình to ở phía dưới, phần cổ bình thu nhỏ và miệng loe ra. Sở dĩ, lộc bình mang hình dáng như vậy với ý nghĩa quy tụ linh khí đất trời, chiêu tài giữ lộc, cát khánh an khang.

Hiện nay, lộc bình được phát triển cả về kiểu dáng, mẫu mã, hoa văn trang trí, trạm trổ để thỏa mãn thị hiếu người dùng. Các mẫu lộc bình gỗ có giá trị cao với nhiều ý nghĩa phong thủy, mang đến phú quý cho gia chủ thường được chưng trong ngày tết.

Lộc bình củ tỏi

Cặp lộc bình củ tỏi thường được chưng bên bàn thờ gia tiên, kệ sập ngày Tết với ý nghĩa cầu mong tài lộc và bình an. Bởi lẽ, theo văn hóa phương Đông, tỏi là loài thực vật có khả năng xua đuổi tà ma, vận rủi, mang đến cát tường, cuộc sống an thuận, bình yên.

lo-binh-go-hinh-cu-toi

Lộc bình củ tỏi mang ý nghĩa cầu bình an và tài lộc

Về thiết kế, phần thân bình tương đối ngắn nhưng phình rộng, phương tả theo hình dáng thân tỏi. Người nghệ nhân thường đục khắc, chạm trổ các mẫu lộc bình củ tỏi trên phiến gỗ xà cừ liền khối. Có nhiều màu gỗ khác nhau tùy theo thú chơi của người mua và tông màu nội thất trong nhà. Những đường vân gỗ nổi bật trên thân tạo nên sức hút đẹp tự nhiên tựa những vân mây cát tường.

Lộc bình tỳ bà

Từ ngàn xưa, tỳ bà là tượng trưng của cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, mang lại may mắn, hạnh phúc cho cuộc sống lứa đôi. Ngày nay, các chế tác lộc bình tỳ bà biểu thị cho ý nghĩa về sự phú quý và tiền tài, gia đình hòa hợp. Thiết kế bình mềm mại, thanh thoát, cổ và thân bình thon dài, phô bày khéo léo nét đẹp của những vân gỗ, thu hút cát khí cho gia chủ.

loc-binh-ty-ba-9-mon

Lộc bình tỳ bà thường được người sành chơi mua theo bộ đa bình

Lộc bình tỳ bà rất được người sành chơi ưa chuộng. Những chiếc bình quý được chế tác từ thân gỗ có tuổi đời rất cao nhằm tôn lên nét đẹp của vân gỗ. Lộc bình tỳ bà thường được chơi theo bộ đa bình. Cách chơi ngũ bình và cửu bình mang nhiều ý nghĩa phong thủy, phú quý.

  • 🔶 Ngũ bình (5 món): tương ứng với “Ngũ phúc lâm môn”, câu chúc cát tường của ngày Tết, bao gồm: Trường Thọ – Phú Quý – An Khang – Hảo Đức – Thiện Chung. Ngoài ra, 5 chiếc bình tượng trưng cho việc nắm giữ tài lộc của ngũ hành Mộc – Hỏa – Thổ – Kim – Thủy.
  • 🔶 Cửu bình (9 món): Cửu bình tượng trưng cho trường sinh vĩnh cửu, tài lộc vô biên, cho sự thịnh vượng, long khí đất trời hội tụ.

Các mẫu lộc bình tỳ bà trong cùng bộ có sự tương đồng về màu sắc, đường vân, kiểu dáng, thích thước lớn dần để chưng cùng nhau để chưng theo chiều cao tăng dần hoặc xếp hình kim tự tháp.

Lộc bình chạm trổ tứ quý, tứ linh

Các mẫu lộc bình chạm trổ thường được chưng theo cặp với bộ tứ như: Tùng – Cúc – Trúc – Mai (tứ quý), Long – Ly – Quy – Phụng (tứ linh). Mẫu bình này không chỉ mang ý nghĩa phong thủy, thu hút vượng khí bốn mùa, giao tụ linh khí thiên địa mà còn có giá trị cao về mặt nghệ thuật, trang trí.

loc-binh-tu-linh-bang-go

Lộc bình tứ linh bằng gỗ rất phổ biến với người dân Việt Nam

Miệng lộc bình chạm tứ quý thường được người nghệ nhân khoét một lỗ hổng nhỏ nhằm để gia chủ đặt đặt vào một vài đồng xu hoặc hạt gạo. Theo quan niệm chung, lộc bình càng to càng có ý nghĩa chiêu tài bảo lộc cho gia chủ.

Không chỉ mang ý nghĩa phong thủy, phú quý, lộc bình gỗ còn là đồ nội thất mang đến vẻ đẹp tinh tế cho ngôi nhà. Hãy lựa ngay cho gia đình một bộ lộc bình đẹp để chưng Tết và cầu mong những điều an khang, cát tượng, thịnh vượng cho năm mới nhé!


✅ Tìm hiểu thêm thông tin về gỗ cẩm lai: Xem Thêm