Sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến tiềm năng phát triển với nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ mới. Trong đó, Điện, điện tự động là một trong những nhóm ngành hàng đầu được đầu tư, chú trọng phát triển, đào tạo nguồn nhân lực. Các trường đại học tại Việt Nam liên tục tuyển sinh và nâng cao chất lượng giảng dạy với các chuyên ngành thuộc lĩnh vực “hot” này.

Những năm gần đây, chuyên ngành Điện Tự động hóa ngày càng nhận được sự quan tâm, tìm hiểu từ các bạn trẻ, các bậc phụ huynh. Vậy thực trạng đào tạo đại học ngành Điện – Điện tự động tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Cơ hội cho các cử nhân, kỹ sư tương lai ra sao? Mời các bạn tìm hiểu thông tin cụ thể trong bài viết sau đây.

Ngành Điện – Điện Tự Động: Chương trình đào tạo và cơ hội việc làm

Tổng quan ngành học Điện – Điện Tự Động

Ngành học Điện – Điện Tự Động đào tạo chuyên môn về nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, vận hành các hệ thống điều khiển, dây chuyền tự động, robot được sử dụng trong các nhà máy sản xuất (vật liệu xây dựng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, v.v…); quản lý sản phẩm tại các công ty trong và ngoài nước kinh doanh về các thiết bị điện tử tự động.

ky-thuat-dien-tu-dong-hoa

Kỹ thuật Điện – Tự động hóa đang dần thay thế các dây chuyền sản xuất kiểu cũ

Sau khi tốt nghiệp chương trình học, sinh viên ngành Điện – Điện Tự Động sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng như sau:

 • Tư vấn, thiết kế, phát triển hệ thống điện tự động hóa.
 • Thiết kế, chế tạo và kiểm định các thiết bị đo lường, điều khiển.
 • Quản lý, giám sát các dự án kỹ thuật điện – điện tự động.
 • Vận hành, bảo dưỡng dây chuyền sản xuất tự động.
 • Nghiên cứu, phát triển các thiết bị điện tự động thông minh và hệ thống điều khiển hiện đại theo định hướng công nghiệp 4.0, AI (trí tuệ nhân tạo); IoT (Internet vạn vật).
 • Tiếng Anh và các ngoại ngữ chuyên ngành ứng dụng trong công việc.

>> Ngành Điện – Điện Tự Động là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm quan trọng của nước ta

Cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng ngành Điện – Điện Tự Động

Theo định hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa của Đảng và xu hướng phát triển công nghiệp 4.0 toàn cầu, các kỹ thuật tân tiến, tự động ngày càng được đầu tư nghiên cứu, phát triển và dần thay thế cho vai trò của con người cũng các dây chuyền sản xuất kiểu cũ.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư, chuyên viên, quản lý làm việc trong ngành Điện – Điện Tự Động ngày càng tăng cao. Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có những cơ hội việc làm cụ thể như:

 • Nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu, Viện ứng dụng công nghệ, Trung tâm thiết kế vi mạch, các Khu công nghệ cao.
 • Giảng viên tại các trường đại học có đào tạo lĩnh vực Tự động hóa.
 • Kỹ sư thiết kế, vận hành, bảo trì – bảo dưỡng kỹ thuật cho các dây chuyền sản xuất tự động hiện đại và nhiều cơ hội thăng tiến.
 • Chuyên viên nghiên cứu, thiết kế, tư vấn nhu cầu sử dụng hệ thống Điện – Tự động hóa cho các công ty, xí nghiệp.
 • Tự khởi nghiệp thành lập công ty trong lĩnh vực Tự động hóa.
co-hoi-viec-lam-nganh-dien-tu-dong-hoa

Sinh viên tốt nghiệp ngành Điện – Tự động hóa có nhiều cơ hội học tập và phát triển tại nước ngoài

Mức lương trung bình khởi điểm của ngành Điện – Tự động hóa khá cao so với mặt bằng chung ở mức 12 triệu/ tháng cùng với nhiều cơ hội thăng tiến, được phát triển, học tập và đào tạo ở nước ngoài, tiếp cận với những công nghệ mới nhất. Bởi vậy, chuyên ngành này ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ theo học ban A, có tư duy, logic tốt, ham học hỏi, sáng tạo và yêu thích khối ngành kỹ thuật – công nghệ.

Đào tạo kỹ sư Điện – Điện Tự Động được nhiều trường đại học chú trọng phát triển

Trước thực trạng đất nước đang “khát” nguồn nhân lực có chuyên môn sâu trong lĩnh vực Điện – Tự động hóa, các trường đại học thuộc khối kỹ thuật ngày một chú trọng phát triển đào tạo các nhóm ngành liên quan. Một số trường đại học tiêu biểu trên toàn quốc hiện đang giảng dạy và đào tạo cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ Điện – Tự động hóa hiện nay gồm có:

 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (Viện Điện – Chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa)
 • Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa)
 • Trường Đại học Giao thông Vận tải
 • Trường Đại học Điện lực
 • Học viện Kỹ thuật quân sự
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh
 • Trường Đại học Cần Thơ

Các trường đại học trên đây đều có đội ngũ giảng viên học vị cao, sử dụng giáo trình giảng dạy tiên tiến, cơ sở vật chất, phòng Lab được đầu tư bài bản, kết hợp học đi đôi với thực hành. Trong quá trình học tập, sinh viên còn có cơ hội tham quan, học hỏi, thực tập tại các công ty, xí nghiệp đang vận hành và sử dụng hệ thống tự động. Đây là những trang bị tốt nhất để các bạn tự tin xin việc và có những định hướng phát triển sau khi tốt nghiệp.

dien-tu-dong-dai-hoc-bach-khoa-Ha-Noi

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là trường top đầu đào tạo chuyên ngành Tự động hóa

Tiềm năng phát triển của ngành Điện – Tự động hóa sẽ ngày càng nở rộ trong tương lai và giáo dục Việt Nam luôn không ngừng nỗ lực phát triển để theo kịp những xu hướng mới. Các bạn trẻ có đam mê với kỹ thuật – công nghệ hãy tìm hiểu về ngành học này bởi những cơ hội việc làm, phát triển sự nghiệp tốt nhất đang chờ đón phía trước.


✅ Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về sức khỏe khác-> Tại đây