Ở các nhà máy xí nghiệp hay các xưởng sản xuất lớn nhỏ thì trong nhà máy đều được lắp đặt các tủ điện công nghiệp. Vậy vì lý do gì mà các nhà máy hay các xí nghiệp đều phải lắp đặt tủ điện công nghiệp? Nó có tác dụng gì trong việc sản xuất hoặc hỗ trợ sản xuất? Cùng tìm hiểu những thắc mắc của bạn qua bài viết

Khái niệm chung về tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp là những loại tủ thường được dùng trong nhiều ngành khác nhau và có nhiều ứng dụng khác nhau. Trong có hộ gia đình, tủ điện thường được thiết kế với kích thước nhỏ nhưng các tủ điện công nghiệp thường được thiết kế với một kích thước lớn và có thể chịu được nhiều tác động từ bên ngoài do thời tiết tác động nên. Nên các tủ điện công nghiệp thường được sử dụng phổ biến trong các công trình lớn.

Phân loại và các chức năng chính của các tủ điện trong các xưởng sản xuất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có chủ yếu 3 loại tụ điện chính và được sử dụng nhiều trong các xưởng sản xuất chủ yếu như:

  • ✔️ Tủ phân phối
  • ✔️ Tủ ATS
  • ✔️ Tủ điều khiển động cơ

tu-dien-cong-nghiep-cong-xuat-lon

Hình dáng của các tủ điện 

Ngoài ra còn có thêm loại tủ tụ bù, loại tủ này thường ít gặp hơn 3 loại tủ ở trên.

⭐️ Tủ điện cũng thuộc công nghiệp trọng điểm vậy ngành công nghiệp trọng điểm là gì?

1. Tác dụng chính của tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối là tủ điện có tác dụng chủ yếu là tủ điện có nguồn cung điện được chia thành những mạch điện riêng rẽ khác nhau, mỗi một mạch sẽ có cầu chì hoặc thiết bị chuyển mạch để giúp quản lý. Các tủ điện phân phối hạ thế thường được cấu tạo với nhiều bộ phận khác nhau cùng những tính năng riêng biệt của từng bộ phận, có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống điện trong các xưởng sản xuất.

Tủ điện phân phối còn giúp bảo vệ các thiết bị chuyển mạch, công cụ đo chỉ thị rơ le, bảng điều khiển cầu chì khỏi các tác động bên ngoài vào như bụi, không khí ẩm, sâu bọ,… Ngoài ra, tủ điện còn giúp bảo vệ tính mạng người lao động khỏi những nguy cơ bị giật điện do các tác động của các tủ điện.

2. Tác dụng chính của tủ điện ATS

Tủ điện là một hệ thống có khả năng chuyển đổi một cách tự động, tác dụng chính của tủ điện AST nó giúp hệ thống điện của các xưởng sản xuất luôn được duy trì một cách ổn định. Khi hệ thống lưới điện bị mất một cách đột ngột thì hệ thống máy phát sẽ tự động khởi động, nó sẽ đóng điện cho phụ tải và khi lưới điện hoạt động trở lại thì hệ thống sẽ tự chuyển nguồn và tự động tắt máy phát.

cong-dung-thuc-te-tu-tu-dien-cong-nghiep

Linh kiện và hệ thống điều khiển trong các tủ điện 

Tủ điện AST thường được sử dụng nhiều chủ yếu trong các khu công nghiệp, cao ốc văn phòng, trung tâm siêu thị, bệnh viện,… với vai trò chính chủ yếu là giúp cung cấp và duy trì việc cung cấp điện một cách thường xuyên và không bị gián đoạn, giúp cho các công việc đang hoạt động không bị ngắt quãng gây ra nhiều ảnh hưởng. Đặc biệt với các ngành đặc thù liên quan tới tính mạng con người trong các bệnh viện, hay các công việc của quốc gia,…

3. Tác dụng chính của tủ điện điều khiển

Tủ điện chủ yếu giúp điều khiển các động cơ và chiếu sáng trong các xưởng sản xuất như giúp điều khiển các động cơ được lắp đặt trong các nhà máy, xưởng sản xuất hay các trạm bơm điều khiển với công suất lớn. Điều khiển hệ thống chiếu sáng các khu vực chung cư, đô thị, công viên, vườn hoa, khu thương mại,… Tủ điện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công suất hoạt động của các nhà máy, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp. Đảm bảo an ninh đô thị, đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người dân với hệ thống chiếu sáng ở khắp nơi.


⭐️ Cập nhập một số thông tin quan trọng khác -> Xem ngay