Trong ngành dịch vụ khách sạn, không gian và cảnh quan sạch đẹp là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên cảm nhận tốt đối với khách hàng. Để giữ gìn vệ sinh chung mọi lúc, khách sạn không thể thiếu bộ phận tạp vụ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Tạp vụ là bộ phận phổ biến tại các văn phòng, tòa nhà và nhất là khách sạn. Tuy yêu cầu tuyển dụng không đòi hỏi trình độ cao, công việc khá đơn giản nhưng vai trò của bộ phận tạp vụ rất quan trọng trong quá trình duy trì chất lượng dịch vụ khách sạn.

Vai trò của bộ phận tạp vụ khách sạn

Tạp vụ là từ chung chỉ những người làm công việc vệ sinh, dọn dẹp, thơm tho và gọn gàng trong khách sạn.

Vai trò của bộ phận tạp vụ khách sạn bao gồm:

  • ✅ Chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị cần thiết và thực hiện vệ sinh, dọn dẹp tại vị trí được phân bổ từ các tổ trưởng tạp vụ hay quản lý.
  • ✅ Dọn dẹp, quét sạch và lau dọn bụi trên sàn khách sạn, thảm, cầu thang bằng các máy vệ sinh chuyên dụng.
  • ✅ Thu gom và xử lý rác thải sau khi quét dọn xong đúng nơi quy định và đặt những vật dụng của khách sạn đúng vị trí ban đầu.
  • ✅ Dọn dẹp buồng phòng sau khi khách trả phòng, giặt giũ, phơi phóng chăn, gối, nệm.
tap-vu-don-dep-khach-san

Bộ phận tạp vụ duy trì vệ sinh chung của khách sạn

Sự sạch sẽ, thơm tho là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng dịch vụ khách sạn. Bộ phận tạp vụ với vai trò đảm bảo vệ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sự đánh giá của khách hàng.

Kinh nghiệm khi tuyển dụng tạp vụ khách sạn

Dù công việc chính của tạp vụ là lau chùi, dọn phòng, tuy nhiên, tùy theo chất lượng dịch vụ của khách sạn, vị trí này còn đòi hỏi những yếu tố sau:

  • ❇️ Nắm rõ chuyên môn công việc tạp vụ: Tạp vụ là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo. Nhân viên tạp vụ cần nắm rõ quy trình làm việc để tránh bỏ sót công việc và đặc biệt là nâng cao chất lượng phục vụ, ghi điểm trong mắt những khách hàng.
  • ❇️ Có kinh nghiệm, được đào tạo: Càng là khách sạn có dịch vụ cao cấp, càng đòi hỏi nhân viên tạp vụ có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản. Dù là công việc dọn phòng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết thay drap giường đúng cách, xử lý với các loại vải vóc hay cách làm sạch những bụi bẩn, rác thải nhỏ, ẩn nấp trong góc khuất.
  • ❇️ Có kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống: Nhân viên tạp vụ cần khéo léo, nhẹ nhàng, lịch sự khi giao tiếp với khách hàng. Bên cạnh đó, cần chủ động chú ý đến những vật dụng lạ trong phòng bởi đó có thể là đồ khách để quên và mong muốn lấy lại. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả công việc, nhân viên tạp vụ cần phối hợp linh hoạt với nhân viên lễ tân, đặt phòng để đảm bảo sự chuẩn bị sẵn sàng trước khi khách đến.
  • ❇️ Sức khỏe tốt, linh hoạt, dẻo dai: Một nhân viên tạp vụ sức khỏe tốt sẽ đảm bảo khối lượng công việc lớn được giao, đặc biệt vào các mùa cao điểm du lịch, hội nghị cũng như phản ứng nhanh trong mọi tình huống.
nha-vien-tap-vu-khach-san

Nên tuyển dụng nhân viên tạp vụ có sức khỏe tốt và sự linh hoạt, dẻo dai

​​Để xây dựng đội ngũ tạp vụ chuyên nghiệp nhất, quản lý khách sạn nên liên hệ tuyển dụng qua những địa chỉ công ty vệ sinh, giúp việc uy tín. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên chính là nâng cao chất lượng dịch vụ và giá trị mang đến cho khách hàng.

📌 Hãy tìm hiểu thêm về thông tin khác: bấm vào đây