Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có tỉ lệ mắc cao nhưng dường như vẫn đang bị lãng quên trong cộng đồng. Hút thuốc lá được biết đến là lý do hàng đầu gây ra căn bệnh COPD, tuy nhiên, số người hút và nghiện thuốc lá không hề có dấu hiệu suy giảm trong những năm qua. COPD có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Bởi vậy, cần tuyệt đối nói không với thuốc lá để phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” là một khẩu hiệu được tuyên truyền từ lâu nhưng dường như những ai thích hút thuốc, đặc biệt người nghiện thuốc lá hầu như không để tâm đến vấn đề này. Trong các ảnh hưởng xấu từ hút thuốc, COPD được biết đến là nhóm bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong ở những người nghiện thuốc lá.

Tìm hiểu về COPD – Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Theo thống kê, COPD hay Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới (bên cạnh các căn bệnh mạch vành, ung thư và tai biến). Tại Việt Nam, tỉ lệ dân số mắc COPD hiện đang cao top đầu trong các quốc gia khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó đa phần là nam giới.

copd-benh-tat-nghen-man-tinh

COPD là viết tắt của Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

COPD chỉ nhóm bệnh lý về hô hấp, gây cảm giác khó thở do đường thở thu hẹp. COPD có hai dạng bệnh chính và một số bệnh nhân có thể mắc cùng lúc cả hai loại dưới đây:

  • Khí phế thũng: người bệnh có tình trạng phế nang (các túi khí) trong phổi bị tổn hại, cản trở quá trình thải CO2 và hấp thụ O2, gây cảm giác khó thở tăng dần.
  • Viêm phế quản mạn tính: người bệnh gặp tình trạng viêm lớp niêm mạc tại các ống phế quản, phổi sưng đỏ và chứa đầy các chất nhầy, khiến đường thở thu hẹp và gây khó thở.

Những biểu hiện và triệu chứng khi người bệnh mắc COPD ngày càng tăng dần và rõ nhận thấy như sau:

  • Giai đoạn đầu: các triệu chứng biểu hiện nhẹ, chẳng hạn: Ho dai dẳng; Khó thở, đặc biệt khi hoạt động thể chất; Thở khò khè (có tiếng rít khi thở); Tức ngực.
  • Giai đoạn bệnh trở nặng: Người bệnh cảm thấy khó thở khi nói chuyện; Môi, móng tay chuyển màu xanh hoặc xám (dấu hiệu của nồng độ oxy trong máu thấp); Nhịp tim rất nhanh; Sưng ở bàn chân và mắt cá chân; Sụt cân; Rối loạn tỉnh táo về tinh thần.

Mức độ nghiêm trọng khi mắc COPD tùy thuộc vào mức độ tổn thương của phổi. Bệnh nhân mắc COPD khi không được điều trị sớm có nguy cơ gặp phải những biến chứng như: Suy tim; Cao áp phổi; Nhiễm trùng hô hấp.

Bỏ thuốc lá để phòng chống “sát thủ lặng thầm” COPD

Thuốc lá được cảnh báo là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh COPD, có từ 80 – 90% bệnh nhân mắc COPD là người nghiện thuốc lá. Không những thế, hút thuốc lá còn mang lại nguy cơ mắc bệnh cho những người thân xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ do tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc thụ động.

Hút thuốc lá còn khiến các yếu tố nguy cơ gây bệnh COPD trở nên mạnh hơn, dễ bị nhiễm trùng, phơi nhiễm bởi những chất khói độc, ô nhiễm môi trường so với người không hút thuốc.

Bởi vậy, bỏ thói quen hút thuốc là việc làm cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình tránh khỏi mối nguy từ bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

noi-khong-voi-thuoc-la-de-phong-tranh-COPD

Từ bỏ thói quen hút thuốc để bảo vệ bản thân và gia đình

Nói không với thuốc lá để từ chối tử thần COPD. Bên cạnh đó, bạn nên duy trì lối sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, chăm chỉ tập luyện thể thao để phòng ngừa bệnh tật. Trong trường hợp cơ thể có những dấu hiệu nghi nhiễm COPD, hãy liên hệ tư vấn và khám bệnh tại những cơ sở y tế chuyên khoa để có phương án điều trị sớm nhất.


⭐️ Cập nhập một số thông tin về công nghiệp khác: Tại Đây