Sự phát triển của đô thị hiện đại đi cùng những tòa cao ốc mọc lên như mưa. Trong thiết kế thi công tòa nhà cao tầng, cửa kính thường được sử dụng vừa để mang đến vẻ đẹp đồng thời tận dụng ánh sáng tự nhiên cho người dân sống và làm việc tại đó. Tuy nhiên, mật độ bụi mịn tại thành phố đông đúc khiến những lớp kính nhanh chóng bám bẩn. Nhu cầu làm sạch, vệ sinh cửa kính cho các tòa nhà cao chọc trời trở thành thiết yếu và thường xuyên.

Vệ sinh cửa kính tại các cao ốc là công việc cần thiết, tuy nhiên lại rất kén nhân công bởi quá trình làm việc tương đối nguy hiểm, luôn phải treo mình trên cao bằng dây cáp. Để giữ gìn cảnh quan đẹp của tòa nhà và bảo trì các lớp kính, công tác vệ sinh cần được thực hiện định kỳ bởi những đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín.

Lý do cần duy trì vệ sinh cửa kính tòa nhà cao tầng định kỳ

Những năm qua, mức độ ô nhiễm không khí, bụi mịn tại đô thị lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh ngày một gia tăng. Nhiều người dân sinh hoạt trong tòa nhà cao tầng thậm chí hiếm khi mở cửa để tránh bụi bẩn bám vào vật dụng trong phòng. Với chất lượng không khí kém trong lành như vậy, nếu không định kỳ vệ sinh các lớp kính, tòa nhà khó giữ được tính thẩm mỹ bên ngoài cũng như vẻ sáng bóng, sạch đẹp bên trong.

ve-sinh-kinh-cho-toa-nha-cao-troc-troi-la-van-de-nguy-hiem

Vệ sinh cửa kính định kỳ giúp giữ gìn cảnh quan sang trọng, hiện đại của tòa nhà

Bên cạnh đó, sự thay đổi của thời tiết, khí hậu tại quốc gia nhiệt đới quanh năm mưa nhiều như Việt Nam khiến bề mặt kính dễ hư hại theo thời gian. Bởi lẽ, kính được cấu thành từ các vật liệu có gốc silicat, khi gặp các thành phần hóa học có tính axit trong nước mưa sẽ bị ăn mòn. Vì thế, cửa kính không được lau chùi, vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ sẽ nhanh xuống cấp, xuất hiện vết ố, mờ.

Quy trình vệ sinh cửa kính tòa nhà cao tầng

Quá trình làm sạch cửa kính tòa cao ốc bao gồm: vệ sinh mặt kính bên trong và vệ sinh mặt kính bên ngoài.

  • Đối với mặt kính bên trong: Cần đặc biệt lưu ý các khu vực dùng nhiều kính, khu vực nhiều người qua lại. Ví dụ như tiền sảnh phải được bảo trì liên tục để giữ gìn cảnh quan sang trọng, sáng đẹp, sạch sẽ, tạo thiện cảm tốt với đối tác, khách hàng ghé thăm cũng như sự thoải mái cho dân cư, người lao động sinh sống, làm việc bên trong.
  • Đối với mặt kính ngoài: Làm sạch mặt kính ngoài là công việc khó khăn, cần được thực hiện bởi những đơn vị nhiều kinh nghiệm và có đào tạo bài bản. Khi vệ sinh các lớp kính bên ngoài, các thiết bị chuyên dụng được lắp đặt để hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho người lao động như: cây nối, cây gạt kính, lông thỏ lau kính, dây đu lau kính, ghế đu dây lau kính, khoá an toàn, áo bảo hộ lao động, thang điện, v.v…

ve-sinh-toa-nha-cao-troc-troi

Vệ sinh mặt kính ngoài cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo hộ lao động

Các bước vệ sinh cửa kính cho các tòa nhà cao chọc trời:

  • Bước 1: Căng bạt vệ sinh, di chuyển đồ đạc, đặt biển thông báo (nếu cần thiết); chuẩn bị thiết bị, dụng cụ vệ sinh và kiểm tra các vấn đề về an toàn lao động.
  • Bước 2: Dùng các hóa chất, dung dịch tiêu chuẩn để xử lý các vết bẩn cứng đầu và lau sạch bụi bẩn trên toàn bộ mặt kính.
  • Bước 3: Dùng cây gạt kéo từ trên xuống lau đi lớp bụi bẩn, gạt phần nước bẩn để đảm bảo bề mặt sáng bóng.
  • Bước 4: Sử dụng khăn mềm hoặc cây gạt sạch để lau nước đọng trên kính, tiếp tục lau đến khi các bề mặt kính khô ráo.

Hiện nay, công việc lau chùi cửa kính các tòa cao ốc tại Việt Nam chủ yếu vẫn do con người thực hiện. Bởi vậy, quản lý tòa nhà cần tìm hiểu và lựa chọn đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm, đặc biệt tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động để đạt hiệu quả tốt nhất.


⛔ Xem các bài viết về các lĩnh vực khác: Tại Đây