Hồ bơi không chỉ là khu vực thư giãn, vận động thể thao mà còn góp phần tạo lên cảnh quan sang trọng, không gian xinh đẹp cho căn nhà, villa nghỉ dưỡng. Gia chủ cũng có thể chọn hồ bơi là nơi tổ chức những party tại gia vào mùa nóng. Bởi vậy, việc giữ vệ sinh và bảo trì hồ bơi thường xuyên là điều cần thiết để giữ gìn vẻ đẹp và sự trong lành.

Nguồn nước trong hồ bơi chứa nhiều hóa chất xử lý nước khác nhau. Do các điều kiện môi trường, các hóa chất này có thể biến đổi và gây hại đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, hồ bơi còn có thể gặp các vấn đề với rêu, tảo, lắng cặn do mồ hôi và bụi bẩn từ người dùng, từ không khí, v.v… Để giữ gìn cảnh quan và chất lượng hồ bơi gia đình, cần thực hiện những bước vệ sinh và bảo trì cơ bản sau đây.

Đầu tiên, cần thường xuyên kiểm tra nguồn nước 

Các vấn đề thường gặp về nguồn nước hồ bơi làm giảm mỹ quan và gây hại cho sức khỏe người dùng như:

  • 🔶 Nước hồ bị đục, không còn màu xanh trong đẹp mắt.
  • 🔶 Nước hồ bị thay đổi nồng độ pH do các tác nhân thời tiết, nhiệt độ.
  • 🔶 Hồ bơi xuất hiện tảo, trùng roi, rêu cặn…
  • 🔶 Rác thải, lá cây vô tình rơi vào hồ.

kiem-tra-nuoc-ho-boi

Thường xuyên kiểm tra nguồn nước và xử lý ngay nếu có vấn đề gây ô nhiễm

Để giữ nguồn nước ổn định và xanh trong, bạn cần thực hiện kiểm tra với bộ dụng cụ chuyên dụng với tần suất khoảng 2 ngày một lần. Các thiết bị và hóa chất thường dùng có thể được tìm mua tại những cửa hàng bán thiết bị cho hồ bơi.

Lưu ý: Nên để máy lọc hoạt động trong vài giờ sau khi dùng hóa chất vệ sinh hồ bơi để clo được tự động đưa vào trong nước. Mỗi thể tích bể khác nhau sẽ cần lượng hóa chất phù hợp khác nhau.

Bước 2: Vệ sinh mặt nước và các khu vực xung quanh hồ bơi

Công việc vệ sinh mặt nước và các khu vực lân cận hồ bơi nên được diễn ra hằng ngày. Tần suất dọn dẹp tùy thuộc vào vị trí cũng như mức độ sử dụng có thường xuyên hay không.

don-dep-ho-boi-lam-khong-gian-luon-sach-se

Cần dọn dẹp thường xuyên khu vực lân cận hồ bơi

Ví dụ: nếu hồ bơi được xây dựng dưới những tán cây, bụi leo rậm rạp, cần chú ý thường xuyên xem có lá rụng vào bể và các loại côn trùng, bò sát xâm nhập hay không.

Bước 3: Cọ rửa hồ bơi ít nhất 1 lần/ tuần

Thành bể và đáy bể có thể được xây dựng bằng các loại gạch men, đá lát khác nhau. Tuy nhiên, nếu không cọ rửa thường xuyên, bề mặt đá có thể bám rêu, tảo cùng những lớp cặn.

ve-sinh-ho-boi

Nên tháo nước và cọ rửa hồ bơi ít nhất một lần mỗi tuần

Để giữ vệ sinh thành và đáy bể, nên thực hiện cọ rửa ít nhất mỗi tuần một lần với bàn chải có lông mềm. Buổi sáng là thời điểm tốt nhất cho việc cọ rửa bởi máy lọc hoạt động ngay sau đó sẽ cuốn đi những chất thải.

Bước 4: Bảo trì máy lọc hồ bơi – thiết bị mấu chốt trong quá trình vệ sinh bể

Máy lọc được ví như lá phổi của hồ bơi, giúp duy trì sự lưu thông dòng nước và thanh lọc, giữ gìn vẻ trong sạch của nguồn nước. Do đó, cần vệ sinh và bảo dưỡng máy lọc với tần suất khoảng 2 tuần một lần, nhằm tránh các rong rêu, tạp chất bám trên bề mặt, gây ảnh hưởng công năng của máy.

bao-tri-may-loc-ho-boi-thuong-xuyen

Bảo trì máy lọc nước – lá phổi của hồ bơi khoảng 2 tuần 1 lần

Cách vệ sinh đơn giản là cho máy lọc chạy ngược lại sau khi cọ rửa bể và máy đã chạy được một lúc, sẽ giúp tạo dòng nước xoáy ngược, cuốn bị những rêu cặn.

Cuối cùng, cần làm sạch tổng thể hồ bơi hàng tháng

Bạn có thể tự làm hoặc thuê người thực hiện 4 bước kiểm tra và dọn dẹp cơ bản trên đây. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo nguồn nước trong hồ trong sạch hoàn toàn, cần bảo trì với các hóa chất xử lý chuyên dụng, đặc biệt là Clo.

Tuy nhiên, hàm lượng Clo cho vào nước thì không phải ai cũng hiểu rõ, nếu quá cao sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người, nhưng nếu lượng Clo quá ít thì không thể diệt được vi khuẩn gây hại. Bởi vậy, mỗi tháng, hãy bảo trì và ngưng sử dụng hồ bơi trong 1 ngày và liên hệ các đơn vị có chuyên môn thực hiện việc bảo dưỡng tổng thể.

mot-thang-nen-bao-duong-ho-boi-mot-lan

Bảo dưỡng tổng thể hồ bơi tại nhà 1 ngày mỗi tháng

Duy trì thường xuyên các bước vệ sinh – bảo trì như trên, hồ bơi của gia đình bạn nhất định sẽ giữ được vẻ đẹp lâu bền theo thời gian, cùng tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ cho bạn bè và người thân của bạn.


✅ Bạn có thể tham khảo thêm bài viết bổ ích khác -> Tại đây